Hà Nội thuộc miền nào? Số quận, huyện và thành phố của Hà Nội

Hà Nội, thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, văn hóa và kỹ thuật đầu não của đất nước. Điều này khiến Hà Nội trở thành một trong những địa điểm quan trọng nhất của Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về số lượng quận, huyện và thành phố trong Hà Nội.

Vị trí địa lý của Hà Nội

Hà Nội nằm ở phía Bắc Việt Nam, có tọa độ địa lý là 21.0278° vĩ độ Bắc và 105.8342° kinh độ Đông. Thủ đô Hà Nội nằm ở phía Tây Bắc của vùng đồng bằng sông Hồng. Hà Nội giáp với các tỉnh và thành phố khác như Hưng Yên, Bắc Ninh, Việt Nam (phía Đông); Phú Thọ và Hòa Bình, Việt Nam (phía Tây); Hòa Bình, Hà Nam, Việt Nam (phía Nam); Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, Việt Nam (phía Bắc).

Số quận, huyện và thành phố của Hà Nội

 Hà Nội có một tổng cộng 30 đơn vị hành chính, bao gồm 1 thị xã, 12 quận, và 17 huyện. Cụ thể:

  • 12 quận: Quận Hoàng Mai, Quận Long Biên, Quận Thanh Xuân, Quận Bắc Từ Liêm, Quận Ba Đình, Quận Cầu Giấy, Quận Đống Đa, Quận Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Quận Hà Đông, Quận Tây Hồ, và Quận Nam Từ Liêm.
  • 17 huyện: Huyện Đan Phượng, Huyện Gia Lâm, Huyện Đông Anh, Huyện Chương Mỹ, Huyện Hoài Đức, Huyện Ba Vì, Huyện Mỹ Đức, Huyện Phúc Thọ, Huyện Thạch Thất, Huyện Quốc Oai, Huyện Thanh Trì, Huyện Thường Tín, Huyện Thanh Oai, Huyện Phú Xuyên, Huyện Mê Linh, Huyện Sóc Sơn, và Huyện Ứng Hòa.
Xem Thêm  Địa Chỉ Vietcombank PGD Tân An, Long An Ở Đâu?

Hà Nội cũng có 577 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn. Được biết, Hà Nội đã sáp nhập một số khu vực như Hà Tây, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc địa phận huyện Lương Sơn ở Hòa Bình. Nhờ sự sáp nhập này, Hà Nội đã trở thành một trong 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới. Thành phố có địa hình đa dạng, từ đồng bằng đến đồi núi, và nó đã lọt vào danh sách những thủ đô có diện tích lớn nhất trên toàn thế giới.

Vui chơi và tham quan tại Hà Nội

 Hà Nội, với vẻ đẹp và lịch sử đa dạng, cung cấp nhiều hoạt động thú vị cho du khách. Các điểm đến và hoạt động phổ biến ở thủ đô Hà Nội bao gồm:

  • Phố cổ Hà Nội: Một trong những điểm nổi tiếng nhất của thành phố với lối kiến trúc truyền thống và lịch sử dày đặc.
  • Múa rối nước Thăng Long: Nơi bạn có thể thưởng thức múa rối nước truyền thống Việt Nam và chiêm nghiệm lời dạy bảo của cha ông qua các câu chuyện dân gian.
  • Chùa Hương: Một trung tâm tâm linh nổi tiếng, cách Hà Nội khoảng 60 km. Đây là nơi để bạn trải qua những phút giây tĩnh lặng và tôn vinh lịch sử Phật Giáo.
  • Đồi Bù: Đây là nơi lý tưởng để thực hiện các hoạt động như bay lượn trên không, thư giãn, và ngắm nhìn toàn cảnh đẹp của thành phố.
  • Văn Miếu – Quốc Tử Giám: Một di tích văn hóa và lịch sử quan trọng của Việt Nam, nơi thường xuyên có các sinh viên đến để cầu nguyện và lấy may mắn trước các kỳ thi.
Xem Thêm  Cần Thơ Thuộc Miền Nào? Đến Cần Thơ Thăm Quan Địa Điểm Nào?

Hà Nội là một thành phố đa dạng và rộng lớn với rất nhiều điểm đến và trải nghiệm để khám phá, và nó luôn chào đón du khách từ khắp nơi trên thế giới.